Kiến trúc bốn phương

Nói về kiến trúc hiện đại, là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khách nhau có đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối, không gian, tổ chức mặt bằng tự do, mặt đứng.. 


 

 

     Như là một xu thế tất yếu của cuộc sống, kiến trúc là hơi thở của thời đại, là một tấm gương phản chiếu xã hội.
Nói về kiến trúc hiện đại, là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khách nhau có đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối, không gian, tổ chức mặt bằng tự do, mặt đứng.. loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng các vật liệu hiện đại như kính, thép, nhôm, bê tông, gạch …
Đối với nền kiến trúc thế giới, Kiến trúc hiện đại bắt nguồn từ châu Âu, phát triển đầu thế kỷ 20 đến thập niên 70 dần thay thế trường phái kiến trúc Cổ điển có quá nhiều các trang trí cầu kỳ diêm dúa và vô nghĩa, không phản ánh trung thực lại bối cảnh của thời đại công nghiệp.

 


 
    Kiến trúc hiện đại có ưu điểm là có dây truyền công năng được đề cao, mang tính hợp lý. Không gian giao thông và vật liệu được tiết kiệm tối đa, không có những trang trí phí phạm và áp dụng được các thành tựu của khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, kiến trúc hiện đại lại khô khan, nghèo nàn về hình thức, nhà là cái máy để ở, không có tính dân tộc và địa phương, không có sự giao tiếp với thiên nhiên… các công trình dù ở bất cứ môi trường nào, bất cứ nước nào cũng đều có khuynh hướng như nhau.
Để khắc phục những khuyết điểm này, kiến trúc thế giới hiện nay đã chuyển sang một trào lưu mới, đó là kiến trúc thời kỳ hậu hiện đại, phát triển tiếp nối kiến trúc hiện đại. Kiến trúc hậu hiện đại đã xuất hiện trở lại các đường nét trang trí, mang tính đa nghĩa và biểu tượng trong kiển trúc. Nghĩa là, các công trình kiến trúc phải gắn với môi trường xung quanh, là một bộ phận của môi trường. Hình thức của công trình phi mang nhiều ý nghĩa, có nhiều chi tiết kiến trúc mang tính tượng trưng.

 
    Đối với kiến trúc Việt Nam ta hiện nay mà kiến trúc nhà ở gia đình là một bộ phận không thể tách rời cũng nằm trong xu thế chung của kiến trúc thế giới. Tuy nhiên, kiến trúc nước ta cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của trường phái kiến trúc Đông Dương mà người Pháp đã để lại và khẳng định giá trị của nó. Như vậy, có thể nói kiến trúc nước ta hiện nay đang phát triển theo hai trường phái, trường phái kiến trúc Đông Dương và trường phái kiến trúc mang phong cách hiện đại.
Các công trình kiến trúc nhà ở gia đình mang phong cách hiện đại có đặc điểm là có hình khối mạnh mẽ, các đường nét kiến trúc mang ý nghĩa tạo ấn tượng về sự khỏe khoắn, hiện đại. Vật liệu sử dụng phong phú và đa dạng của các loại vật liệu áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại: Các tấm nhôm lớn dùng để ốp mặt ngoài, các loại kính phẳng dày chịu lực, gạch Inax, cửa sổ Windows, các thanh kim loại, các vách cứng, vách nhẹ…

   Tuy nhiên, kiến trúc nước ta hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng phát triển, quy hoạch xây dựng còn nhiều bất cập, việc xây dựng nhà ở còn nhiều tùy tiện, nhiều công trình vừa mới xây xong đã trở thành lạc hậu, hoặc lạc đieäu trong tổng thể…
    Bởi vậy khi xây dựng nhà ở theo phong cách như vậy, gia chủ cần có sự xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng, cần có sự tư vấn của các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm, có sự sáng tạo, có tầm nhìn xa… để như vậy, công trình thực sự có được vẻ đẹp kiến trúc và bền vững với thời gian.

 


 
 


Các tin khác

Trụ sở:  656/14 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP.HCM - Tel (028) 3846.4239 Fax (028) 3846.4542

Website: xaydungquangbinh.com      Email : info@xaydungquangbinh.com